มูลนิธิสืบฯ ชี้ชัด 6 ผลกระทบ เพิกถอน ‘ป่าทับลาน’ กว่าสองแสนไร่ !!

มูลนิธิสืบฯ ชี้ชัด 6 ผลกระทบ เพิกถอน ‘ป่าทับลาน’ กว่าสองแสนไร่ !!

 

              “มูลนิธิสืบนาคะเสถียร” ระบุชัด 6 ผลกระทบ หากมีการเพิกถอนพื้นที่ อช.ทับลาน กว่า 265,000 ไร่ ย้ำ “ผิด กม. – เอื้อประโยชน์นายทุน - กระทบสัตว์ป่า” วอน ร่วมแสดงความเห็น ผ่าน อช.

 

              กรณี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดรับฟังความคิดเห็น การเพิกถอนพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ฝั่ง จ.นครราชสีมา และปราจีนบุรี จำนวน 265,286.58 ไร่ ออกจาการเป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์ เพื่อนำไปเป็นที่ดินเพื่อเกษตรกรรม จนเกิดกระแสคัดค้านจากหลายฝ่าย ที่ไม่เห็นด้วยกับการเสียพื้นที่ป่าที่อุดมสมบูรณ์กว่า 2 แสนไร่นั้น

 

 

 

              ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ “มูลนิธิสืบนาคะเสถียร” ได้โพสต์ข้อความและรูปภาพ ชี้ให้เห็นถึง 6 ผลกระทบ หากมีการเพิกถอนพื้นที่ อช.ทับลาน กว่า 265,000 ไร่ โดยมีเนื้อหา ดังนี้

 

              “เปิด 6 ผลกระทบ หากมีการเพิกถอนพื้นที่ อช.ทับลาน กว่า 265,000 ไร่

 

              1. หากใช้เส้นแนวเขตสำรวจอุทยานแห่งชาติทับลาน ปี 2543 ตามมติ ครม. เป็นแนวเขตทับลาน อช.ทับลาน จะเป็นการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติกว่า 164,960 ไร่ ผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ

 

              2. กระทบต่อรูปคดีที่กล่าวโทษดำเนินคดีไว้แล้วตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2504 และอยู่ระหว่างดำเนินการ เป็นนายทุน/ผู้ครอบครองรายใหม่ 470 ราย และเปลี่ยนแปลงพื้นที่ใช้ประโยชน์ 23 ราย เนื้อที่กว่า 11,083-3-20 ไร่

 

 

 

              3. เอื้อประโยชน์ต่อนายทุนให้มีการเข้ามาซื้อขายแลกเปลี่ยนมือเพื่อสร้างโรงแรม รีสอร์ท และบ้านพักตากอากาศเพิ่มมากขึ้น

 

              4. ลดคุณค่าความเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ: ผืนป่าแห่งนี้เป็นต้นน้ำลำธารที่ไหลหล่อเลี้ยงชุมชนโดยรอบ และเป็นพื้นที่ความหวังในการฟื้นฟูประชากรเสือโคร่ง

 

 

 

              5. เปิดโอกาสให้การใช้ประโยชน์ที่ดิน ขุด ถม อัด ตัดไม้ ทำลายสภาพพืชพรรณบริเวณนั้น ผิวดินขาดสิ่งปกคลุมในการรักษาความชุ่มชื้น และช่วยดูดซึมน้ำ จนส่งผลต่อการระบายน้ำตามธรรมชาติและอาจเกิดปัญหาน้ำท่วมอย่างฉับพลันในบริเวณพื้นที่ราบทางตอนล่างตอนช่วงฤดูฝน

 

              6. แหล่งที่อยู่อาศัย หากิน หรือเส้นทางอพยพเคลื่อนย้ายของสัตว์ป่า เนื่องจากกิจกรรมมนุษย์เข้าไปรบกวนสัตว์ป่าตามแนวเขตเกินความสามารถในการควบคุมในพื้นที่

 

 

 

              #saveทับลาน”

 

              ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อการเพิกถอนพื้นที่ อช.ทับลาน จำนวน 265,000 ไร่ ออกจากการเป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ตามมติ ครม. 14 มีนาคม 2567 โดยการใช้เส้นปรับปรุงการสำรวจแนวเขต ปี พ.ศ. 2543 ในการปรับปรุงแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐแบบบูรณาการ มาตราส่วน 1:4000 (ONE MAP)

 

              ทุกท่านสามารถเข้าไปแสดงความคิดเห็น เพื่อประกอบพิจารณาตามลิงก์นี้ ระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน - 12 กรกฎาคม 2567 ทุกความเห็นของท่านจะเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาการเพิกถอน อช.ทับลาน อย่างยิ่ง

 

              (คลิกที่ LINK เพื่อร่วมแสดงความคิดเห็น)

              https://bangkoklife.news/qlr

 

//......................

              CR : มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

//......................