โหลดเลย !! ‘คู่มือการกักตัว’ สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิด ผู้ติดเชื้อ ‘โควิด-19’

โหลดเลย !! คู่มือการกักตัว สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิด ผู้ติดเชื้อ โควิด-19’

 

“กรมอนามัย” จัดทำ “คู่มือการกักตัวที่บ้าน ฉบับ ปชช.” สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิด ผู้ติดเชื้อ “โควิด-19” เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “กรมอนามัย” ได้จัดทำคู่มือการกักตัวที่บ้าน ฉบับประชาชน สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด-19 (COVID-19) เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติระหว่างแยกกักตัว เพื่อควบคุมและลดการแพร่กระจายเชื้อไปสู่ครอบครัวและชุมชนต่อไป โดยเปิดให้ประชาชนสามารถดาวน์โหลดได้แล้ว

 

“จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Coronavirus Disease 2019) หรือ COVID-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก สำหรับประเทศไทยพบผู้ป่วยรายแรกเดือน มกราคม พ.ศ. 2563 ต่อมาในเดือนมีนาคม 2563 เกิดการระบาดในกลุ่มแข่งขันชกมวยไทย ณ สนามมวย เวทีลุมพินี เดือนธันวาคม 2563 เกิดการระบาดรอบใหม่ในตลาดค้าอาหารทะเล จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งสงสัยว่ามาจากแรงงานต่างด้าวที่มีการลักลอบเข้าประเทศ ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้น และในเดือนเมษายน 2564 เกิดการระบาดระลอกใหม่ โดยมีคลัสเตอร์การแพร่ระบาดในสถานบันเทิงย่านทองหล่อ ซึ่งจากการระบาดในรอบนี้ ทำให้ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง กระจายไปหลายคลัสเตอร์ เช่น ตลาด ภาคอุตสาหกรรม แคมป์คนงาน ชุมชน ฯลฯ ส่งผลให้มีผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ซึ่งระหว่างที่รอผลตรวจ จะต้องมีการแยกกักตัวและสังเกตอาการที่บ้าน 14 วัน

 

จากสถานการณ์ปัญหาดังกล่าว สถาบันพัฒนาสุขภาวะเขตเมือง กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จึงได้จัดทำคู่มือการกักตัวที่บ้าน ฉบับประชาชน สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด-19 (COVID-19) เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติระหว่างแยกกักตัว เพื่อควบคุมและลดการแพร่กระจายเชื้อไปสู่ครอบครัวและชุมชนต่อไป

 

สถาบันพัฒนาสุขภาวะเขตเมือง กรมอนามัย

มิถุนายน 2564

 

ดาวน์โหลด คลิกที่ LINK

 

https://drive.google.com/file/d/1iAcoUFyjZLQuCkq_ny0PJAbErWt0XtVm/view

 

//...................