‘PM 2.5’ ตัวการก่อ ‘มะเร็ง’ เพิ่มขึ้น !! เรื่องใหญ่ ‘วาระแห่งชาติ’ !!

‘PM 2.5’ ตัวการก่อ มะเร็ง เพิ่มขึ้น !! เรื่องใหญ่ วาระแห่งชาติ’!!

 

“ชมรมแพทย์ชนบท” จี้ยกระดับ ปัญหา “PM 2.5” เป็น “วาระแห่งชาติ” ระบุ อาจเป็นต้นเหตุสำคัญ ของการที่อวัยวะทุกอวัยวะ เพิ่มโอกาสที่จะเป็น “มะเร็ง”

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ “ชมรมแพทย์ชนบท” ได้เผยแพร่รูปภาพและข้อความ เรียกร้องให้ยกระดับปัญหา “PM 2.5” ขึ้นเป็น “วาระแห่งชาติ” เนื่องจาก “PM 2.5” อาจเป็นต้นเหตุของปัญหาการเป็น “มะเร็ง” เพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน โดยมีเนื้อหา ดังนี้

 

มะเร็งเต็มบ้านเต็มเมือง อะไรคือต้นเหตุ ฝุ่นขนาดจิ๋วเกี่ยวข้องหรือเปล่า

 

ฝุ่นขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (Particle Mass < 2.5 micron) หรือเรียกย่อว่า PM 2.5 นั้น เป็นเรื่องใหม่ในโลกสุขภาพ เพราะก่อนหน้านี้ วิทยาศาสตร์สามารถวัดฝุ่นขนาดเล็กเพียง 10 ไมครอนได้ แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีดีขึ้น เราวัดฝุ่นขนาด 2.5 ไมครอนได้ และไม่ใช่วัดยาก หรือต้องส่งห้อง lab ยุ่งยากอีกต่อไป

 

ฝุ่น 2.5 ไมครอนนั้นเล็กขนาดไหน ก็เท่ากับเอาปลายเส้นผมมาแบ่ง 50 ส่วน 1 ส่วนใน 50 ส่วนของเส้นผมนั้นคือ ขนาดของฝุ่นจิ๋ว เม็ดเลือดแดงของมนุษย์นั้นมีขนาด 5 ไมครอน ฝุ่นจิ๋วนี้จึงมีขนาดเพียงครึ่งหนึ่งของเม็ดเลือดแดง และฝุ่นจิ๋วนี่เองเมื่อเราหายใจเข้าสู่ปอด ฝุ่นใหญ่กว่านี้จะติดอยู่ในปอด ถูกขับออกมาเป็นเสมหะ แต่ฝุ่นจิ๋วสามารถฝังตัวในเยื่อบุถุงลมได้ และยังผ่านเยื่อบุผนังถุงลมเข้าสู่กระแสเลือดได้

 

นี่คือ หายนะเพราะเมื่อฝุ่นจิ๋วบางส่วนสามารถเล็ดลอดเข้าสู่กระแสเลือด ก็สามารถไหลไปตามกระแสเลือดไปทั่วร่างกาย ฝุ่นจึงเป็นพาหนะที่นำสารพิษมากมายให้สามารถเข้าถึงทุกอวัยวะ

 

มีหลักฐานทางการแพทย์จากงานวิจัยมากมายพิสูจน์ชัดว่า ฝุ่นจิ๋วที่ผังในเยื่อบุถุงลมทำให้ความสามารถในการแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนลดลง ปอดต้องทำงานหนักขึ้น หัวใจก็ต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อนำเลือดที่มีออกซิเจนลดลงไปเลี้ยงรางกาย นานวันเข้าก็หัวใจโตกลายเป็นโรคหัวใจ และที่สำคัญฝุ่นจิ๋วนี้เองทำให้เกิดมะเร็งปอด

 

ตัวฝุ่นจิ๋วเอง เมื่อเข้าสู่กระแสเลือด ฝุ่นที่วิ่งไปตามหลอดเลือด เมื่อไปถึงหลอดเลือดฝอยที่ไปเลี้ยงอวัยวะ ฝุ่นสามารถสะสมจับกับแผ่นไขมันที่สะสมในหลอดเลือด นานวันเข้าเกิดการอุดตันจนหลอดเลือดตันได้

 

หากตันที่หลอดเลือดเลี้ยงหัวใจ ก็เป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย อุดตันในสมองก็เป็นโรคอัมพฤกษ์อัมพาต ซึ่งเป็นเหตุตายที่สำคัญของมนุษยชาติในวันนี้ และเชื่อว่า ที่คนปัจจุบันตายจากโรคหัวใจ และพิการจากหลอดเลือดสมองอุดตันนั้น อาจไม่ใช่จากไขมันอุดตันนั้นฝุ่นจิ๋วอาจมีบทบาทอยู่ด้วย มากน้อยไม่รู้

 

ฝุ่นจิ๋ว หากส่องมองด้วยกล้องจุลทรรศน์ ฝุ่นจะมีลักษณะคล้ายสำลีก้อนที่มีพื้นผิวขรุขระ ความขรุขระนี่เองที่ทำให้โมเลกุลของโลหะหนัก ของสารไฮโดรคาร์บอน ของสารพิษมากมาย ซึ่งล้วนเป็นสาก่อมะเร็ง สามารถมาเกาะอยู่กับฝุ่นจิ๋วได้

 

เมื่อฝุ่นจิ๋วเข้าสู่ปอด ผ่านสู่กระแสเลือด ฝุ่นจิ๋วนี้เองที่นำพาสารก่อมะเร็งสารพิษมากมายไปสะสมในอวัยวะต่างๆ สะสมสารพิษนานเข้าห้าปี สิบปี ยี่สิบปี ฝุ่นจิ๋วสะสมในเซลล์ปอดก็กระตุ้นการเกิดมะเร็งปอด ฝุ่นจิ๋วสะสมในเซลล์อวัยวะใดก็เพิ่มโอกาสการเกิดมะเร็งของอวัยวะนั้น อวัยวะทุกอวัยวะจึงเพิ่มโอกาสที่จะเป็นมะเร็ง หรือนี่คือคำตอบที่ชัดเจนว่า ทำไมผู้คนในวันนี้จึงเป็นมะเร็งกันมากมาย

 

กรุงเทพและหลายจังหวัดในหน้าหนาวหน้าแล้ง กลายเป็นเมืองแห่งฝุ่น ถึงเวลาที่เรื่องนี้จะเป็นวาระแห่งชาติของรัฐบาลและทุกองค์กรได้แล้วนะครับ

 


ขอบคุณภาพสวยจาก website กรมประชาสัมพันธ์

 

//.......................

              CR : “ชมรมแพทย์ชนบท”

              https://www.facebook.com/ชมรมแพทย์ชนบท-142436575783508

//.......................