‘Winter Book Fest เทศกาลหนังสือฤดูหนาว’ พร้อมแล้ว 10 – 20 ธ.ค.นี้

‘Winter Book Fest เทศกาลหนังสือฤดูหนาวพร้อมแล้ว 10 – 20 ธ.ค.นี้

 

90 กว่าสำนักพิมพ์ ร่วมจับมือจัดงาน “WINTER BOOK FEST (เทศกาลหนังสือฤดูหนาว) งานหนังสือสุดคูล ส่งท้ายปี 2020 พบหนังสือใหม่ราคาพิเศษ จาก 180 บูท พร้อมกิจกรรมสนุก ๆ ตลอด 10 วัน 10 -20 ธ.ค.นี้ เวลา 10.00 น. 21.00 น.  ณ มิตรทาวน์ ฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการรวมตัวเพื่อจัดงานเทศกาลหนังสือ  ABC BOOK FEST (เทศกาลหนังสือเริ่มต้น) ในช่วงกลางปีที่ผ่านมา ที่ได้รับการตอบรับอย่างสูงจากทุกภาคส่วน ล่าสุด ก็ได้มีการรวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อจัดงานเทศกาลหนังสือ “WINTER BOOK FEST (เทศกาลหนังสือฤดูหนาว) เพื่อสร้างความสุข และมอบกำลังใจให้กับคนรักหนังสือทุกคนส่งท้ายปี โดยมาพร้อมแนวคิด “Give Me Books”  มอบหนังสือเป็นของขวัญให้แก่กัน  และนิทรรศการไฮไลท์  "Tolerance Posters Exhibition - แตกต่าง เข้าใจซึ่งจัดแสดงมาแล้ว 31 ประเทศทั่วโลก

 

นายจรัญ หอมเทียนทอง ผู้อำนวยการงาน Winter Book Fest 2020 เปิดเผยว่า Winter Book Fest คือการจัดงานหนังสือในลักษณะของเทศกาล หรือ Festival ที่นอกจากไฮไลท์สำคัญจะเป็นหนังสือราคาพิเศษจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ แล้ว ยังเป็นงานเทศกาลที่เต็มไปด้วยกิจกรรมสนุกสนานมากมาย สำหรับคนรักการอ่านทุกเพศทุกวัย เพราะทุกวันนี้ตลาดหนังสือเปลี่ยนแปลงไปมาก งานหนังสือจึงต้องเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน โดยเป็นการจัดงานที่ยึดความต้องการของนักอ่านเป็นสำคัญ ดังนั้น Winter Book Fest เทศกาลหนังสือฤดูหนาว จึงเป็น Book Fest ที่มีกิจกรรมทุกรูปแบบ ให้ทุกคนมาสนุกและมีความสุขร่วมกันได้

 

การจัดงานหนังสือยังจำเป็น แต่เป็นความจำเป็นในบริบทที่จำกัด ขนาดของงานหนังสือไม่ใช่ปัจจัยหลักอีกต่อไป เพราะคุณภาพของสำนักพิมพ์ที่มาร่วมงานคือตัวแปรของงาน โดยมีคนอ่านเป็นตัวชี้วัด เราติดกับดักความสำเร็จแบบเดิมไม่ได้แล้ว โลกของคนอ่านเปลี่ยนไปแล้ว ถ้าคนอ่านต้องการมาแค่ซื้อหนังสือ ไปซื้อออนไลน์ก็ได้ แต่งานหนังสือทำให้คนอ่านและคนทำมาพบหน้า และพูดคุยกัน เป็นคุณภาพของงานหนังสือที่เกิดขึ้นในปัจจุบันและอนาคตนายจรัญ กล่าว

 

สำหรับ ไฮไลท์กิจกรรมสำคัญในงาน Winter Book Fest เทศกาลหนังสือฤดูหนาว มีทั้งในส่วนของกิจกรรมเสวนาจากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ เวิร์คชอปศิลปะ ดนตรีจากศิลปินชื่อดัง และนิทรรศการ "Tolerance Posters Exhibition - แตกต่าง เข้าใจซึ่งจัดแสดงครั้งแรกในประเทศไทย หลังจากแสดงมาแล้ว 31 ประเทศทั่วโลก เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นมาเพื่อนักอ่านสำหรับทุกเพศ ทุกวัย และทุกความสนใจของสังคม

 

ทั้งนี้ นอกจากหนังสือราคาพิเศษที่นักอ่านรอคอยแล้ว เพราะเป็น Book Fest เนื้อหาของงานจึงมีหลากมิติ อาทิ

เสวนา เด็กไทยอ่านอะไรอยู่ : ความตื่นตัวของหนังสือว่าด้วยสังคม-การเมืองไทยในเยาวชน ซึ่งเป็นเสวนาเปิดงานวันแรกโดย แชมป์-ฤทธิกร มหาคชาภรณ์ (Content Director ของ Echo) ษิญภา สุรธำรง (แอดมินเพจ แกเคยอ่านเล่มนี้ยัง) สฤณี อาชวานันทกุล  อตินุช อสีปัญญา (Digital Content Writer Editor จาก Dek D) ทราย- อินทิรา เจริญปุระ

 

จากนวนิยายสู่ซีรีส์ เกียร์สีชาวกับกาวน์สีฝุ่น โดย มาร์ค - ปาหุณ จิยะจริญ, ภวิน -ภวินท์ กุลการัณยวิชญ์, เฟี๊ยต -พัทธดนย์ จันทร์เงิน, อั๋น -ณภัทร พัชรชวลิต, เจเจ -ชยกร จุฑามาศ

 

Hiphop Present : Book Rap Talk โดย โปรตัวซัว, สันติ, Z09

 

ชาติไทย เมืองไทย แบบเรียนและอนุสาวรีย์ โดย ผศ.ดร.กนกรัตน์ เลิศชูสกุล และ ฐนพงศ์ ลือขจรชัย

 

ศิลปะขับเคลื่อนสังคม โดย ประชา สุวีรานนท์, สันติ ลอรัชวี, ดนัยพันธ์ วัชรีวงศ์

 

นายจรัญ กล่าวว่า พ่อแม่สามารถจูงลูกหลานมาร่วมกิจกรรมวัน Parent Days ที่ทางทีมงานและสำนักพิมพ์เด็กจัดเสวนาและกิจกรรมสำหรับเด็กตลอดทั้งวัน มางานเดียวจบ ครบทั้งครอบครัว รวมถึงเพลินเพลินไปกับศิลปินชั้นนำ ที่จะนำเสียงเพลงมาสร้างความบันเทิงให้กับนักอ่าน ไม่ว่าจะเป็น Stoondio/ออมสิน/ Autta/ ดวงดาวเดียวดาย/ ชา ฮาร์โมนี เป็นต้น

 

นอกจากนี้ ยังมีเวิร์คช็อปอีกเยอะมาก อาทิ Little Sweets Calendar 2021 วาดภาพบนโปสเตอร์ปฏิทิน 2021 ในธีมขนมและเครื่องดื่ม, Let's Blend and Read: เบลนด์น้ำมันหอมระเหยเพื่อสร้างบรรยากาศในการอ่านหนังสือ, ปักภาพสัตว์เลี้ยงบนกระเป๋า

 

ทั้งนี้ ด้วยคอนเซ็ปต์ “GIVE ME BOOKS” ซื้อหนังสือเป็นของขวัญ จึงมีซุ้มสำหรับห่อของขวัญพร้อมกระดาษลายสวย ๆ ให้คุณเลือกส่งหนังสือให้กับคนรู้ใจในหน้าหนาวปีนี้ , มีแลนด์มาร์กสุดคูลกลางฮอล์ที่นักอ่านสามารถเดินขึ้นบันไดไปชมงานในมุม Bird Eye View แบบ Bird Eye View แบบ 360 องศา , มีร้านคัพเค้กปกหนังสือสุดน่ารัก ที่รอเสิร์ฟหนังสือกินได้ เป็นครั้งแรกที่หนอนหนังสืออย่างเราจะได้แทะหนังสือกันจริง ๆ สักที

 

นายจรัญ บอกด้วยว่า อีกกิจกรรมที่ไม่อยากให้พลาด คือนิทรรศการ  "Tolerance Posters Exhibition” ที่เป็นนิทรรศการพิเศษ ที่ตระเวนจัดแสดงมาแล้วทั่วโลก กว่า 31 ประเทศ อาทิ อเมริกา อังกฤษ บอสเนีย สโลวาเกีย ตุรกี โครเอเชีย รัสเซีย เกาหลี ไต้หวัน อินโดนีเซีย จีน ฯลฯ โดยนิทรรศการนี้มีชื่อไทยว่า นิทรรศการ “แตกต่าง เข้าใจ”

 

“นิทรรศการนี้อยู่ภายใต้ THE TOLERANCE PROJECT ซึ่งต้องการส่งสารว่าด้วยการ “ยอมรับทางสังคม” หรือ Social Acceptance ไปสู่ผู้คนในประเทศต่างๆ ที่มีความหลากหลายในเชิงโครงสร้าง สังคม และวัฒนธรรม โดยผู้ก่อตั้งโปรเจคต์นี้คือ Mirko Ilić ศิลปินนักเคลื่อนไหวชาวบอสเนีย ซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ในนิวยอร์ก เขารวบรวมโปสเตอร์ที่ออกแบบโดยศิลปินทั่วโลกกว่า 164 ชิ้น และประสานงานกับเพื่อนศิลปินในแต่ละประเทศเพื่อนำเสนอแนวคิด “การรวมเป็นหนึ่งเดียว” ที่นำไปสู่ “การเข้าใจความแตกต่างกัน” ในโลกที่การแบ่งแยกชาติพันธุ์ เชื้อชาติ ศาสนา เพศสภาพ ต่างทวีความรุนแรงขึ้น นิทรรศการนี้จะใช้พลังของการออกแบบในเชิงศิลปะที่มีความเฉพาะตัว เพื่อย้ำเตือนให้เราเห็นว่า “เราทุกคนไม่ต่างกัน” นั่นเองครับ”

 

อนึ่ง การซื้อหนังสือยังอยู่ในโครงการ “ช้อปดีมีคืน” ลดหย่อนภาษี ซึ่งนักอ่านสามารถนำใบกำกับภาษีไปใช้ ลดหย่อนภาษีได้ โดยวงเงินสูงสุดที่จะนำมาหักลดหย่อนภาษีคือ 30,000 บาท

 

Winter Book Fest เกิดขึ้นเพื่อคนอ่าน คนทำหนังสือทุกคนเชื่อในพลังคนอ่าน และหวังว่าเราจะได้พบกันนะครับนายจรัญ กล่าว

 

ทั้งนี้ สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่  www.facebook.com/winterbookfest

 

...........................

 

กำหนดการพิธีเปิด Winter Book Fest 2020 และเสวนา

 

เด็กไทยอ่านอะไรอยู่ : ความตื่นตัวของหนังสือว่าด้วยสังคม-การเมืองไทยในเยาวชน

 

13.0013.30 น.                 ลงทะเบียนสื่อมวลชน

13.3014.00 น.                Book Present หนังสือเด่น กิจกรรมไฮไลต์ในงาน

         14.0014.05 น.                 พิธีกรกล่าวต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ

14.0514.10 น.                 คุณจรัญ หอมเทียนทอง  ผู้อำนวยการงาน Winter Book Fest 2020 กล่าวต้อนรับ และขอบคุณผู้สนับสนุน

14.10 - 14.30 น.                  คุณวีระ โรจน์พจนรัตน์ อดีตรมต.กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวปาฐกถา

         14.3015.00 น.                 ถ่ายรูปร่วมกัน

         15.00 3- 16.00 น.                เด็กไทยอ่านอะไรอยู่ : ความตื่นตัวของหนังสือว่าด้วย สังคม-การเมืองไทย โดย

                                                    ทราย- อินทิรา เจริญปุระ

                                            สฤณี อาชวานันทกุล (นักเขียน นักแปล นักวิชาการอิสระ)

                                            ฤทธิกร มหาคชาภรณ์ (ผู้ร่วมก่อตั้ง และ Content Director ของ Echo)

                                            อตินุช อสีปัญญา (Digital Content Writer Editor จาก Dek D)

                                            และ ษิญภา สุรธำรง (แอดมินเพจ แกเคยอ่านเล่มนี้ยัง)

 


 

 

//.......................