มาแล้ว !! “ABC Book Fest 2020 เทศกาลหนังสือเริ่มต้น” สามย่านมิตรทาวน์

“ศิลปะ คือ ชีวิต - ความคิด คือหนังสือ - การอ่าน คือ วัฒนธรรม” 76 สำนักพิมพ์รวมตัวจัดงาน “ABC Book Fest 2020 เทศกาลหนังสือเริ่มต้น” ด้วยแนวคิด “เพราะการอ่านคือจุดเริ่มต้นของทุกสิ่ง” พร้อมลุยสร้างความสุขให้นักอ่าน รวม 147 บูธ บนพื้นที่กว่า 2,000 ตารางเมตร 24 ก.ค. – 2 ส.ค. นี้ ณ มิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์

          เปิดมิติใหม่เทศกาลหนังสือใจกลางเมือง ผสานการอ่านเข้ากับ ศิลปะ (Art- A) หนังสือ (Book -B) และ วัฒนธรรม (Culture - C) พบกับกิจกรรมมากมายตลอด 10 วัน ทั้งเวิร์คชอปงานศิลปะจากศิลปินชื่อดัง อาทิ นักรบ มูลมานัส, Juli baker and Summer, Mini Theater ที่คัดสรรภาพยนตร์ดังระดับนานาชาติที่เชื่อมโยงกับหนังสือมาให้ชม อาทิ  The Little Prince (เจ้าชายน้อย) Le Mépris สร้างมาจากนวนิยายเรื่อง Il disprezzo ของ อัลแบร์โต โมราเวีย, ดนตรีจากเขียนไขและวานิช, DIY Book สร้างสรรค์หนังสือเล่มเดียวในโลกตามสไตล์ของตัวเอง พร้อมเสวนาชิคๆ จากหลากสำนักพิมพ์ และโปรโมชั่นลดสูงสุด 70% !!

 

 

          นายจรัญ หอมเทียนทอง  Project Director  งาน “ABC Book Fest 2020 เทศกาลหนังสือเริ่มต้น” และ อดีตนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย  เปิดเผยว่า ทางกลุ่มสำนักพิมพ์อิสระ ได้รวมตัวกันจัดงาน “ABC Book Fest 2020 เทศกาลหนังสือเริ่มต้น” ขึ้น ซึ่งเป็นการจัดงานเทศกาลหนังสือในรูปแบบใหม่ๆ ต้อนรับการใช้ชีวิตในวิถีใหม่ โดยเป็นเทศกาลหนังสือที่มีอัตลักษณ์อย่างน่าสนใจ เพราะผสานศิลปะต่างๆ ที่เชื่อมโยงกับการอ่านเข้ามาไว้ด้วยกัน

 

 

          “มีคนทำหนังสือกลุ่มหนึ่งมาปรึกษากับผม ว่าสถานการณ์วงการหนังสือกำลังประสบปัญหาอย่างมาก ผมก็มองว่าเมื่อทำงานขนาดใหญ่ลำบาก ก็ลองทำงานขนาดเล็ก ซึ่งเมื่อทำไปก็กลายเป็นงานขนาดกลางๆ สำนักพิมพ์ที่มาร่วมทั้ง 76 สำนักพิมพ์มีทั้งสำนักพิมพ์เล็ก กลาง และใหญ่ ซึ่งต้องขอบคุณทุกท่านที่สนับสนุนอย่างดี ขณะนี้ทุกอย่างกำลังใกล้เข้าสู่ภาวะปกติ เราก็เลยตัดสินใจจัดงานนี้ขึ้น และจัดในสถานที่ใหม่ซึ่งเป็นศูนย์การค้าใจกลางกรุงเทพฯ คือสามย่านมิตรทาวน์ ซึ่งเดินทางได้อย่างสะดวกด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีสามย่าน สถานที่ก็สะอาด โปร่ง

 

 

          ขณะนี้ทุกคนกลับมาเริ่มต้นใช้ชีวิตกันใหม่ ชีวิตที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เราจึงคิดว่าเทศกาลหนังสือเริ่มต้น จึงเป็นชื่อที่เหมาะสม เพราะหนังสือนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของสรรพสิ่ง ในความรู้ ในศิลปะ ในวัฒนธรรมต่างๆ เทศกาลหนังสือเริ่มต้นจึงมีความหมายว่า การเริ่มต้นใหม่ของชีวิต ของสายธารแห่งความรู้ ที่ต่อยอดไปเป็นแม่น้ำสายต่างๆ ทางวัฒนธรรม เหมือนเราเริ่มอ่าน A B C  ซึ่งคำว่า A B C ก็มีความหมายที่สำคัญด้วย คือ Art Book Culture ศิลปะคือชีวิต ความคิดจากหนังสือ และการอ่านเป็นวัฒนธรรม

 

 

          นอกจากหนังสือแล้ว ยังมีงานศิลปะอื่นๆ ที่มานำเสนอ อาทิ กิจกรรมเวิร์คชอปงานศิลปะ กับ 10 ศิลปิน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่จะได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะชิ้นเดียวในโลกกับศิลปินคนโปรด อาทิ คุณนักรบ มูลมานัส, Juli Baker and Summer, คุณจารุวัฒน์ น้อมรับพร, กิจกรรม DIY Book เลือกหนังสือที่ชอบ ปกที่ใช่ แล้วสร้างสรรค์หนังสือเล่มเดียวในโลกตามสไตล์ของตัวเอง จากโรงพิมพ์ภาพพิมพ์, กิจกรรม 10 days to character ส่งจดหมายถึงตัวละคร จากร้านหนังสือฟาท่อม, การจำหน่ายโปสการ์ดผลงานของนักวาดชื่อดัง คือ คุณมุนิน, คุณศศิ, คุณโตโต้ - องอาจ ชัยชาญชีพ และ คุณทรงศีล ทิวสมบุญ เพื่อชวนนักอ่านมาร่วมเป็นหนึ่งในการส่งต่อหนังสือดีๆ ให้กับน้องๆ ในโรงเรียนที่ห่างไกล 5 โรงเรียน, บทเพลงจากนักดนตรีชื่อดังที่เป็นทั้งนักอ่านนักเขียน ,การฉายภาพยนตร์ จากกลุ่ม Care ซึ่งหลายเรื่องก็เชื่อมโยงกับหนังสือด้วยครับ

 

 

          ในด้านของมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้น มีการดำเนินการตามมาตรการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล หรือ social distancing มีการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าพื้นที่โดยพยาบาล เว้นระยะห่างแต่ละบูธ เพิ่มพื้นที่ทางเดิน มีบริการเจลแอลกอฮอล์ รณรงค์การจ่ายเงินด้วยระบบโอนผ่าน QR Code และหน้ากากอนามัย คือบัตรเข้างานที่สำคัญครับ

          ABC Book Fest 2020 จึงเป็นงานหนังสือที่มีอัตลักษณ์ มีเนื้อหาที่เป็นตัวของตัวเอง ข้อดีอย่างหนึ่งของงานนี้คือเป็นงานขนาดกลาง ทำให้สามารถสร้างธีมงานได้อย่างชัดเจน และไปเสริมกับงานหนังสือระดับชาติได้ สำนักพิมพ์ที่มาร่วมงานก็ล้วนมีเอกลักษณ์ของตัวเอง งานนี้จึงเป็นเสน่ห์ของสิ่งเล็ก ๆ ครับ”  นายจรัญกล่าว

 

 

          ขณะที่ น.ส. ปนิธิตา เกียรติ์สุพิมล Project Manager งาน “ABC Book Fest 2020 เทศกาลหนังสือเริ่มต้น” เปิดเผยว่า งานครั้งนี้เป็นเทศกาลหนังสือที่ยึดพื้นที่ใจกลางเมืองอย่างสามย่านมิตรทาวน์ ที่เดินทางสะดวกและเป็นศูนย์รวมของวัฒนธรรมร่วมสมัย เป็นภาพของงานหนังสือขนาดกลางจากความร่วมมือร่วมใจกันของสำนักพิมพ์ เป็นงานรวมมิตร ที่หมายถึงความหลากหลาย และมิตรที่คือ มิตรภาพ ซึ่งจัดที่มิตรทาวน์ฮอลล์

          “ภายในบริเวณงานนอกจากบูธขายหนังสือของสำนักพิมพ์ ยังมีโซนอาร์ต แอนด์ คราฟท์ ซึ่งเป็นส่วนที่ศิลปิน นักวาด นักทำภาพประกอบ เป็นคนที่ทำงานภาพประกอบ ออกแบบปกหนังสือให้สำนักพิมพ์ต่างๆ อยู่แล้ว เป็นส่วนหนึ่งของแวดวงหนังสือ มารวมตัวกันเพื่อจัดแสดงผลงานและสินค้าที่ต่อยอดจากหนังสือ รวมทั้งมีการเวิร์คช็อปกับศิลปิน เพื่อให้คนอ่านได้ทดลองทำงานศิลปะในแบบต่างๆ สร้างความเข้าใจว่า กว่าจะมาเป็นปกหนังสือหนึ่งปกผ่านกระบวนการใดมาบ้าง เข้าใจวิธีคิดของการทำงาน ทำให้การอ่านหนังสือแต่ละเล่มมีมิติมากขึ้น

 

 

          ในส่วนของ C ที่ย่อมาจาก Culture คือ วัฒนธรรมนั้น เรามีการฉายหนัง และเวทีเสวนา โดยเปิดพื้นที่ให้การพูดคุยขยายวงกว้างขึ้นมากกว่าคุยแค่เรื่องหนังสือ เช่น มีการชวนมาคุยกันเรื่องทีมฟุตบอล เพราะเรามองว่าฟุตบอลก็เป็นวัฒนธรรมหนึ่ง มีเสวนาเรื่องไลฟ์โค้ชคนแรกของโลก มีกตัญญูคาเฟ่ เป็นป๊อปอัพคาเฟ่ยกมาไว้ในงาน เสิร์ฟกาแฟหอมๆ และมาแลกเปลี่ยนพูดคุยเรื่องกาแฟ เพราะกาแฟก็เป็นวัฒนธรรมหนึ่ง, การรับปรึกษาปัญหาหัวใจจากนักเขียนชื่อดัง อาทิ คุณวีรพร นิติประภา. คุณกิตติพล สรัคคานนท์, คุณพงศกร, คุณเบนซ์- ธนชาติ ศิริภัทราชัย รวมทั้งกิจกรรมดนตรี มีทั้งวงดนตรีวงอินดี้ที่มีฐานคนฟังเหนียวแน่น อย่างดนตรีจากหนังสือ โดยคุณเขียนไขและวานิช คุณออมสิน – สุทธินันท์ ทางธรรมค่ะ”

 

 

          น.ส. ปนิธิตา เผยถึงมุมมองเกี่ยวกับเทศกาลหนังสือ ในฐานะสำนักพิมพ์รุ่นใหม่ด้วยว่า การจัดงานหนังสือหรือเทศกาลหนังสือทำให้วงการมีความคึกคัก มีหนังสือใหม่ และที่สำคัญกว่านั้นคืองานหนังสือมีกิจกรรมให้นักเขียนได้มาพบเจอคนอ่าน

          “คุณวีรพร นิติประภา นักเขียนรางวัลซีไรต์เคยบอกว่า งานเขียนเป็นการงานอันโดดเดี่ยว การได้มาสบตาคนอ่าน ได้เห็นประกายตากันและกัน เห็นหน้าค่าตาคนอ่านของตัวเอง นักเขียนอยู่ในสายตาคนอ่าน และคนอ่านอยู่ในสายตานักเขียน ซึ่งเป็นการสร้างกำลังใจในการทำงาน ทำให้นักเขียนมีพลังในการสร้างสรรค์งานได้ รวมทั้งสำนักพิมพ์เองก็ได้เห็นภาพของคนอ่านอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งสามารถนำข้อมูลไปต่อยอดในการทำหนังสือเล่มต่อๆ ไปได้ค่ะ

 

 

          งาน “ABC Book Fest 2020 เทศกาลหนังสือเริ่มต้น” จะเป็นบรรยากาศระหว่างคนทำหนังสือกับคนอ่านในรูปแบบที่ต่างไปจากเดิม คึกคักกว่าเดิม สนุกกว่าเดิม ตั้งใจให้เป็นเทศกาลหนังสือที่มีสาระความบันเทิง ความรื่นรมย์ มีความสะดวกสบายในการเดินทาง และสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในตลาดหนังสือบ้านเราได้อย่างดี

          แน่นอนว่าอนาคตของวงการหนังสือจะเคลื่อนไปพร้อมๆ กับกระแสต่างๆ รวมทั้งสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในโลก ซึ่งตรงนี้เราพร้อมปรับตัวกันอยู่แล้ว ในระหว่างที่เราต้องเผชิญหน้ากับโรคระบาดครั้งนี้ เราก็ต้องหาวิธีและแนวทางในการใช้ชีวิตให้ได้ ให้สอดคล้องกับการป้องกันตัวในทุกๆ มิติ ทั้งความปลอดภัยด้านสาธารณสุข และการรอดจากภาวะเศรษฐกิจ นอกจากนี้ในแง่ของสภาพจิตใจ เรายังต้องการความรื่นรมย์ในชีวิต ความบันเทิง การพบปะสังสรรค์กับผู้คน โจทย์ทั้งหมดนี้เป็นความท้าทายของคนทำหนังสือค่ะ”

 

 

          “ABC Book Fest 2020 เทศกาลหนังสือเริ่มต้น” ด้วยแนวคิด “หนังสือคือจุดเริ่มต้นของสรรพสิ่ง” ขนหนังสือจาก76 สำนักพิมพ์ อาทิ อมรินทร์, มติชน, Salmon Books, แสงดาว, สถาพรบุ๊คส์, แจ่มใส, สยามอินเตอร์, Groove Publishing, นานมี, Dexpress, แสงแดด, 10 mm, a book, Bunbooks, Bakery Book, ณ บ้านวรรณกรรม, SALT, ยิปซี, Merry-Go-Round Publishing, Animag  เป็นต้น มาพร้อมโปรโมชั่น “ปล่อยของ” ราคาเดียว 99 บาท ซื้อ 1 แถม 1 และลดราคาสูงสุด 70 %

          24 กรกฎาคม – 2 สิงหาคมนี้ เวลา 10.30 – 21.00 น. ณ มิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าสามย่านมิตรทาวน์ รถไฟใต้ดิน MRT สถานีสามย่าน เหล่านักอ่านห้ามพลาด !! ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/ABCbookfest