ชวนช้อป OTOP Today ซื้อตรง ส่งถึงบ้าน ช่วยผู้ประกอบการฝ่าโควิด-19

กรมการพัฒนาชุมชน ชวนช้อปสินค้าชุมชนจากทั่วประเทศ ผ่านเว็บไซต์ OTOP Today ช่วยผู้ประกอบการช่วงวิกฤตโควิด-19 พร้อมชมการแนะนำสินค้าจากทุกภูมิภาคผ่าน Facebook Live ทุกวัน

 

           นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ส่งผลกระทบในวงกว้าง ทั้งต่อวิถีชีวิตประชาชนที่ต้องร่วมมือกันอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ทำให้เกิดผลกระทบต่อการประกอบอาชีพ การทำมาค้าขาย และความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ พช. ต้องยกเลิกการจัดงาน OTOP Midyear ในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ เพื่อลดโอกาสในการแพร่เชื้อ ทำให้พี่น้องทั่วประเทศไม่สามารถนำสินค้าชุมชนมาจำหน่ายได้

 

           ทั้งนี้ พช. มีภารกิจต้องพัฒนาคุณภาพชีวิตและแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำ ต้องหาช่องทางการจำหน่ายโดยใช้การขายสินค้า Online ด้วย Facebook Live โดยให้พัฒนาการจังหวัดทั่วประเทศ ร่วมกันผลักดันให้พี่น้องผู้ประกอบการทำการขายสินค้าของตนแบบ Online เพื่อช่วยเหลือแบ่งเบาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนกลุ่มต่างๆ นอกจากนี้ พช.ยังได้ช่วยเหลือกลุ่มสตรีที่กู้ยืมเงินจากกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี โดยให้พักชำระหนี้กองทุนทั้งต้นและดอกเบี้ยเป็นเวลา 1 ปี  และยังให้พักชำระหนี้กองทุนโครงการแก้ไขปัญหาความยากจน หรือ กข.คจ. ทุกหมู่บ้านที่มีโครงการ 

           ในขณะเดียวกันนี้ พช. ได้ขับเคลื่อนโครงการ “ปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัวเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร” โดยรณรงค์เชิญชวนพี่น้องทั่วประเทศ ทุกครัวเรือนร่วมกันปลูกผักสวนครัว ไว้บริโภคเองในครัวเรือน ถ้ามีเหลือก็แบ่งปันหรือจำหน่าย และยังช่วยสร้างความมั่นคงทางอาหารอย่างยั่งยืน โดยมีเป้าหมายการรณรงค์ให้ทุกครัวเรือนทั่วประเทศมีผักสวนครัวของตัวเองภายใน 90 วัน

 

           นอกจากนั้น พช. ยังจัดทำโครงการ “สืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ป้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน” ร่วมกับ สภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ โดยรณรงค์ให้พี่น้องประชาชนทั่วประเทศสวมใส่ผ้าไทยทุกวันโดยกำหนดเป้าหมายว่า หากประชาชน 35 ล้านคน ซื้อผ้าไทยเพิ่ม 10 เมตร จะมีความต้องการผ้า 350 ล้านเมตร เฉลี่ยเมตรละ 300 บาท คิดเป็นเงินกว่า 100,000 ล้านบาทกลับไปยังชุมชนทั่วประเทศ 

           นายสุทธิพงษ์ กล่าวต่อไปว่าหากไม่พัฒนาแพลตฟอร์มการขาย Online ให้เป็นผลสำเร็จแล้วผู้ประกอบการสินค้าชุมชนทั่วประเทศจะประสบปัญหาการระบายสินค้า ไม่มีรายได้เลี้ยงดูครอบครัว พช.ได้พัฒนาระบบการขาย Online ต้นแบบ เพื่อเป็นแนวทางให้แก่ผู้ประกอบการทั่วประเทศได้เรียนรู้ โดบสามารถเข้าชมและเลือกช้อปได้ผ่านทางเว็บไซต์ http://www.otoptoday.com/newweb  ซึ่งได้รวบรวมสินค้าจากทุกจังหวัดทุกภาคให้ผู้สนใจเข้ามาคลิกค้นหาจากรายการสินค้าและมี Link เชื่อมต่อไปยังผู้ขาย และยังมีกลุ่มเฟซบุ๊กเปิดพื้นที่ให้ผู้ประกอบการโอทอปทั่วประเทศนำสินค้าเด่นดังประจำจังหวัดมาฝากร้านขายของ สร้างกิจกรรมให้ผู้ซื้อผู้ขายพบกันตลอด 24 ชั่วโมง ซื้อง่าย สั่งได้ พร้อมส่งถึงบ้าน โดยสามารถเข้าชมได้ที่กลุ่ม “OTOP TODAY ฝากร้านขายของ”   https://web.facebook.com/groups/232930151121943

 

           “ตอนนี้เราได้เพิ่มช่องทางด่วนเพื่อช่วยผู้ประกอบการให้สามารถขายของได้อีกทางหนึ่ง คือ จัดกิจกรรมไลฟ์สด (Live สด) ผ่านเฟซบุ๊ก OTOPTODAY ซึ่งดำเนินการ 2 ระดับ คือ ในส่วนกลาง กรมการพัฒนาชุมชนได้ร่วมกับโอทอปเทรดเดอร์ จัดกิจกรรม Live สด ทุกวัน ระหว่างเวลา 12.00 – 13.00 น. สามารถติดตามชมได้ที่ https://www.facebook.com/OTOPTODAYTHAILAND และในระดับพื้นที่ ได้สนับสนุนให้ทุกจังหวัดจัดกิจกรรม Live สดโดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดและอำเภอจัดเอง อีกทั้งจังหวัด และอำเภอได้สนับสนุนให้ผู้ประกอบการจัด Live สดขึ้นเองด้วย โดยให้ประชาสัมพันธ์นัดวันเวลาล่วงหน้าเพื่อให้มีผู้เข้ามาติดตามจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้ที่จังหวัดได้ดำเนินการไปแล้ว” อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนกล่าว

 

           นายสุทธิพงษ์ ยังกล่าวอีกว่า จากการทดลองจัดกิจกรรม Live สดไป เมื่อวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา โดยเน้นสินค้าประเภทอาหารที่เป็นสินค้าเด่นทั่วไทย เช่น แคหมู น้ำพริกหนุ่ม จังหวัดเชียงใหม่ กล้วยเพลิน จังหวัดนครปฐม ปลาทูนึ่ง จังหวัดสมุทรสงคราม หมี่โคราช จังหวัดนครราชสีมา กล้วยตากธรรมชาติ 100% จังหวัดสมุทรสาคร เป็นต้น มียอดผู้เข้าชม 49,817 ราย นับว่าได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม ซึ่งจะได้มีการปรับปรุงการจัดกิจกรรมให้มีความน่าสนใจน่าติดตามยิ่งๆ ขึ้นไป 

           “ขอเชิญชวนทุกท่านช่วยกันสนับสนุนสินค้าโอทอปไทย โดยเฉพาะในช่วงที่จำกัดการเดินทางไปยังจังหวัดต่างๆ ท่านสามารถเข้าชมเว็บไซต์ หรือติดตาม Live สด และสั่งซื้อสินค้าจากทุกจังหวัดได้โดยสะดวก ไม่ต้องออกไปสั่งที่ไหน สั่งผ่านทางเฟซบุ๊ก ทางออนไลน์ กับผู้ผลิตผู้ประกอบการได้เลย สินค้าจะมาถึงมือท่านในเวลาไม่นาน เรามาร่วมช่วยสนับสนุนช่วยเหลือผู้ประกอบการโอทอปที่กระจายอยู่ทั่วไทยให้ผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกันนะครับ” อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวทิ้งท้าย