ชื่นชมโรงแรมในญี่ปุ่น เสนอตัวเป็นสถานที่กักตัวตรวจเชื้อ COVID-19

 

“WA-Japan” แชร์เรื่องราวโรงแรม katsuura hotel mikazuki ที่ จ.ชิบะ งดรับลูกค้า เปิดให้ชาวญี่ปุ่นที่กลับจากอู่ฮั่น เข้าพักและตรวจสอบเชื้อ COVID-19

 

 

 

          เฟซบุ๊ก “WA-Japan” เผยแพร่ภาพและเรื่องราว “ผู้กล้าไม่จำเป็นต้องมีดาบ” โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับโรงแรม katsuura hotel mikazuki ที่ จ.ชิบะ ซึ่งงดรับลูกค้า และเปิดให้ชาวญี่ปุ่น 190 คนที่กลับจากอู่ฮั่น เข้าพักและตรวจสอบเชื้อ COVID-19 ก่อนทำความสะอาดและฆ่าเชื้อครั้งใหญ่ และเปิดให้บริการอีกครั้ง รายละเอียดดังนี้

 

 

          ผู้กล้าไม่จำเป็นต้องมีดาบ

          เรื่องราวของโรงแรมที่เสนอตัวขอกักโรคและผลที่ตามมา

 

          ยังจำกันได้ไหมเมื่อวันที่ 28 มกราคม ญี่ปุ่นนำหน้ากากอนามัยและเครื่องมือทางการแพทย์ไปให้จีน พร้อมกับ ส่งเครื่องบินไปรับชาวญี่ปุ่นถึงเมืองอู่ฮั่นกลับมาดูแล ในตอนนั้นผู้โดยสารทุกคนจะได้รับการทดสอบการติดเชื้อ โดยคนที่มีที่พักที่โตเกียวรัฐให้กลับไปกักตัวที่บ้าน ส่วนคนที่อยู่ไกลกว่านั้นทางการจะจัดหาที่พักให้อยู่ชั่วคราว ซึ่งสุดท้ายโรงแรมที่รัฐจัดหาให้คือ โรงแรม katsuura hotel mikazuki ที่ จ.ชิบะ

 

          วันที่ 29 ม.ค. ชาวญี่ปุ่น 190 คนเข้าพักและตรวจสอบเชื้อในโรงแรมแห่งนี้ ทราบภายหลังว่าทางโรงแรมเป็นฝ่ายยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ ว่าให้คนที่กลับประเทศมากักตัวที่นี่ได้ โดยโรงแรมยอมที่จะปฎิเสธลูกค้าอื่นๆ เพื่อกันให้เป็นสถานที่กักตัวตรวจเชื้อเท่านั้น ความมีน้ำใจของโรงแรมทำให้ทางการออกมากล่าวขอบคุณเลย ตอนนั้นก็มีเสียงจากชาวเน็ตพูดกันถึงประเด็นนี้เหมือนกันนะว่าโรงแรมอุทิศตัวมากๆ ไม่ใช่ใครจะกล้าตัดสินใจแบบนี้ เพราะโรงแรมก็ต้องรับความเสี่ยงกับการที่ผู้คนอาจจะมองว่าโรงแรมนี้ติดเชื้อ(เหมือนที่กำลังเกิดขึ้นในหลายแห่งทั่วโลก) อาจจะไม่มีลูกค้าในอนาคต รวมถึงการที่ต้องยอมทิ้งเงินจากการจองของลูกค้าทั่วไป มันเป็นความกล้าและความเสียสละอย่างยิ่งที่โรงแรมไม่ลังเลที่จะหยิบยื่นความช่วยเหลือ

 

          ผ่านไป 1 เดือนการตรวจเชื้อกักตัวสิ้นสุดลง ทางโรงแรมทำความสะอาดและฆ่าเชื้อครั้งใหญ่ และเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา แน่นอนว่าโรงแรมเองก็ทำใจไว้บ้างว่าลูกค้าอาจจะหายไป แต่ปรากฏว่ามียอดจองจากคนในจังหวัดชิบะมากมายมหาศาล มีโทรศัพท์โทรเข้ามาห้กำลังใจมากมายล้นหลาม "ขอบคุณ

 

          ชาวเน็ตเองก็มีคอมเม้นท์อย่าง

          "จะจำชื่อโรงแรมนี้ไว้ เป็นโรงแรมที่เปี่ยมไปด้วยความมีน้ำใจ เราจะไปพักเพื่อสนับสนุนคนดีๆ"

          "อยากให้คนช่วยแชร์เรื่องราวดีๆของโรงแรมนี้ เราควรอุดหนุนคนที่มีความกล้าหาญแบบนี้"

          "ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยากต่อการตัดสินใจ แต่โรงแรมก็ไม่ลังเลที่จะเสนอตัว

          "ญี่ปุ่นเรายังไม่หมดหวังสินะ"

 

          ท่ามกลางความหวั่นกลัวต่อไวรัส การนำของจำเป็นเช่นหน้ากากไปขายในราคาแพงๆ การต่อยกันเพราะแซงคิวแย่งหน้ากาก ฯลฯ ในความมืดหม่นนี้ ยังมีเรื่องราวดีๆแบบนี้เป็นแสงสว่างจ้าท่ามกลางความมืด สังคมจะน่าอยู่เมื่อทุกคนช่วยเหลือกัน เราจึงขอช่วยแชร์เรื่องราวดีๆของ โรงแรม katsuura hotel mikazuki เป็นแรงบันดาลใจดีๆ ให้กับคนทำดีต่อไป

 

CR : Facebook “WA-Japan”
https://www.facebook.com/wajapan.th