‘หยุดปวดชีวิตเปลี่ยน’ : ‘โรคอันเนื่องมาจากกระดูกสันหลัง’

หยุดปวดชีวิตเปลี่ยน’ : ‘โรคอันเนื่องมาจากกระดูกสันหลัง

 

โรคอันเนื่องมาจากกระดูกสันหลัง

ปัญหาของระบบกระดูกสันหลัง ซึ่งประกอบด้วยหมอนรองกระดูก ข้อต่อต่าง ๆ เส้นประสาท และตัวกระดูกสันหลัง สามารถเกิดโรคได้หลายอย่างที่พบบ่อย เช่น

1.หมอนรองกระดูกกับเส้นประสาท

2.ภาวะปวดหลัง ปวดคอ

3.ข้อต่อด้านหลังเสื่อม ปวด  (Facet Pain)

4.กระดูกสันหลังยุบจากภาวะกระดูกพรุน

5.กระดูกทับเส้นประสาท

 

ทั้งหมดนี้ เป็นโรคที่พบบ่อย และในอนาคตก็จะพบบ่อยมากขึ้นไปอีก เหตุก็เพราะว่า มนุษย์มีจุดอ่อนของสรีระที่กระดูกสันหลัง เนื่องจากมนุษย์มีวิวัฒนาการเปลี่ยนจากสัตว์ 4 เท้า มาเป็นสัตว์ 2 เท้า ทำให้หลังต้องรับน้ำหนักจากแนวนอนไปเป็นแนวตั้ง ทำให้มีน้ำหนักกดที่กระดูกสันหลังมากขึ้นหลายเท่า

 

ปัญหาของ “โรคระบบกระดูกสันหลัง” (Spine) จึงพบได้บ่อย และยิ่งอายุมากขึ้น โรคจะยิ่งเกิดชัดเจนมากขึ้น แถมยังมีพฤติกรรมการนั่งผิดท่า เช่น การใช้คอมพิวเตอร์ หรือเล่นสมาร์ทโฟน ทำให้กระตุ้นความเสื่อมได้ง่าย

 

รักษาโดยไม่ผ่าตัด

บ่อยครั้ง การรักษาโรคที่กล่าวมาข้างต้นต้องอาศัยวิธีการผ่าตัดเพื่อการรักษา แต่แน่นอนคนเราไม่ชอบให้ใครเอามีดมากรีดเนื้อโดยไม่จำเป็นและถ้าพูดถึงระบบกระดูกสันหลัง (Spinal System) ด้วยแล้ว คนยิ่งกลัวจะพิการเดินไม่ได้ เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตกันไปเลยทีเดียว

 

แต่ปัจจุบันมีวิธีรักษาทางเลือกแนวใหม่ให้ผู้ที่กลัวการผ่าตัดมีทางออก ซึ่งแต่ละโรค ก็จะใช้เทคนิคแตกต่างกัน   ซึ่งโดยสรุปก็คือวิธีที่แก้ปัญหาโดยการไม่ผ่าตัด ยกตัวอย่าง โรคที่พบบ่อย ๆ เช่น

 

1.ปัญหาหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท 

ปัจจุบันก็มีวิธีรักษา โดยการใช้เข็มเล็ก ๆ ปล่อยคลื่นความร้อนออกมาให้หมอนรองกระดูกที่ทับเส้นประสาทอยู่หดกลับเข้าที่ให้หายจากการปวดจากเส้นประสาทโดนกดได้

 

2.ปัญหาภาวะปวดหลัง ปวดคอ

บางครั้งการปวดเกิดจากตัวหมอนรองกระดูกเริ่มเสื่อมสภาพรับแรงกดดันไม่ไหว  เลยส่งสัญญาณปวดออกมา การรักษาโดยการหลีกเลี่ยงการผ่าตัดก็ทำได้  โดยการฉีดสีในหมอนรองกระดูกที่เสื่อมดูว่า ปวดจากข้อไหนแล้วก็ฉีดยาเข้าไปหรือร่วมกับใช้คลื่นความร้อนเพื่อให้หมอนรองกระดูกไม่ส่งสัญญาณปวดออกมา อาการปวดก็จะดีขึ้น

 

3.ปัญหาข้อต่อด้านหลังของกระดูกสันหลังเสื่อม (Facet Pain)

ตัวกระดูกสันหลังจะมีข้อต่อเล็ก ๆ ยึดด้านหลังไว้ไม่ให้ข้อต่อเคลื่อนออกจากกัน ป้องกันการเป็นโรคกระดูกสันหลังเคลื่อน แต่ถ้าอยากรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัดก็ทำได้   โดยวิธีหาข้อต่อที่ปวดให้เจอและฉีดยาไปที่ตัวข้อต่อทำให้ไม่ส่งสัญญาณปวดออกมา ทำให้อาการปวดหายไป

 

4.ภาวะกระดูกสันหลังยุบเนื่องจากภาวะกระดูกพรุน

ทำให้โครงสร้างกระดูกสันหลังเสื่อมสภาพเพราะกระดูกสันหลังต้องใช้ความแข็งแรงของโครงสร้างกระดูกเพื่อรับแรง แต่พอมีภาวะกระดูกพรุน   เราพบว่าความแข็งแรงของกระดูกมีไม่พอทำให้กระดูกสันหลังหักยุบตัวลงมา  

การรักษาโดยหลีกเลี่ยงการผ่าตัดก็ทำได้ ด้วยวิธีการฉีดซีเมนต์เข้าไปเสริมความแข็งแรงของตัวกระดูกสันหลังที่พรุนให้สามารถรับแรงได้อีกครั้ง

 

5.ภาวะกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท

เมื่อกระดูกสันหลังใช้งานไปนาน ๆ จะมีภาวะกระดูกงอกออกมาจากความเสื่อมและอายุที่มากขึ้นบางครั้งทำให้เนื้อเยื่อพังผืดมีความหนาตัว และทับเอาเส้นประสาทและไขสันหลังได้

 

วิธีการรักษาโดยหลีกเลี่ยงการผ่าตัด ทำได้โดยใช้เครื่องมือพิเศษในการฉีดยาสลายพังผืด และสลายกระดูกส่วนเกิน  ทำให้การกดทับลดลง

 

นี่เป็นเพียงตัวอย่างของโรคระบบกระดูกสันหลังที่พบบ่อย และสามารถรักษาได้โดยการหลีกเลี่ยงการผ่าตัด เพราะทั้งหมดไม่มีการลงมีดกรีดแผลใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งหมดสามารถรักษาได้โดยผ่านเข็มเล็ก ๆ และให้ผลการรักษาได้เป็นที่น่าพอใจ

 

ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วมีความเสี่ยงต่ำ ซึ่งทำให้ค่าใช้จ่ายต่ำไปด้วย

 

วิวัฒนาการทางการแพทย์ด้านกระดูกสันหลังและเส้นประสาทมีการพัฒนาต่อเนื่องอย่างรวดเร็ว

 

เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องตามหาเทคนิคใหม่ ๆ ที่จะนำมาช่วยเหลือผู้ป่วยที่เจ็บป่วยให้ได้รับการรักษาที่ได้ประโยชน์และทันสมัยมากขึ้นเรื่อย ๆ และจะมานำเสนอเล่าสู่กันฟังต่อไปในโอกาสหน้า

 

ขอให้สุขภาพดีจงอยู่คู่ตัวท่านและทุกคนเทอญ

 

 

 

 

//.........................

หมายเหตุ : ‘หยุดปวดชีวิตเปลี่ยน’: ‘โรคอันเนื่องมาจากกระดูกสันหลัง’: “น.พ.ดิตถพงษ์ บุญอำพล” ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเอส โรงพยาบาลเฉพาะทางด้านกระดูกสันหลังและระบบประสาท

 

เพจ S spine and nerve hospital-โรงพยาบาลเฉพาะทางด้านกระดูกสันหลังและระบบประสาท

https://web.facebook.com/sspinehospital/

//.........................