รพ.มหาราชนครราชสีมา เปิดคลินิกกัญชาเพื่อการแพทย์แห่งแรกของไทย

รพ.มหาราชนครราชสีมา เปิดคลินิกกัญชาเพื่อการแพทย์แห่งแรกของไทย

 

          นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิด “คลินิกกัญชาเพื่อรักษาทางการแพทย์” ณ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา” จ.นครราชสีมา ระบุเรื่องกัญชาทางการแพทย์เป็นนโยบายรัฐบาลที่จะพัฒนานวัตกรรมใหม่มาใช้ในทางการแพทย์ โดยคลินิกกัญชาของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาเป็นคลินิกแห่งแรกของประเทศในระดับโรงพยาบาลศูนย์ ด้านเครือข่ายแพทย์-เด็กและเยาวชน-นักวิชาการ ขอบคุณ สธ. ควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า

 

          นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องกัญชาทางการแพทย์ เป็นการนำสิ่งที่มีประโยชน์ต่อประชาชนมาใช้ โดยกระทรวงสาธารณสุขพยายามให้การรักษาผู้ป่วยด้วยกัญชาถูกต้องกฎหมายทั้งการแพทย์สมัยใหม่และการแพทย์ทางเลือก ภายใต้การควบคุมของแพทย์ที่ผ่านการอบรม ซึ่งองค์การเภสัชกรรมได้มอบสารสกัดกัญชา ทั้ง 3 สูตรให้แก่โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งจะทยอยผลิต เพื่อกระจายให้โรงพยาบาลทุกแห่งต่อไป สำหรับแพทย์แผนไทยและแพทย์พื้นบ้านที่นำสูตรจากกัญชาทั้งการสกัดจากน้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว จะนำไปพิสูจน์ หากผ่านการพิสูจน์ว่าไม่มีพิษทำลายสุขภาพก็สามารถนำไปใช้รักษาผู้ป่วยได้

 

          “ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันผลักดันทำให้กัญชาที่ทุกคนคิดว่าเป็นสารเสพติด ทำลายสังคม มาเป็นประโยชน์ต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์ ขอยืนยันว่าไม่ได้เน้นการสันทนาการ คำว่าเสรีทางการแพทย์คือทุกคนมีสิทธิเสรีภาพในการรักษาโรคด้วยกัญชา ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจทีมงานกระทรวงสาธารณสุขที่ช่วยกันทำให้สิ่งที่คิดว่าเป็นไปไม่ได้สามารถเป็นไปได้ และหากการรักษาได้ผลดีจะสามารถขยายเป็นธุรกิจอื่นๆ โดยขอย้ำว่าต้องใช้ภายใต้การควบคุมของแพทย์และใช้ในประเทศไทยเท่านั้น” นายอนุทิน กล่าวทิ้งท้าย

 

          สำหรับคลินิกกัญชาฯ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาในระยะแรก จะเปิดให้บริการผู้ป่วยใน 2 กลุ่มโรค  ได้แก่ 1.กลุ่มโรคที่ใช้น้ำมันกัญชาได้แก่กล้ามเนื้อหดเกร็งในผู้ป่วยโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง, ลมชักที่ดื้อ ต่อยาแผนปัจจุบัน ปวดประสาท ,อาการขึ้นไส้อาเจียนจากเคมีบำบัด 2.ผู้ป่วย กลุ่มโรคยาตำรับแผนไทยได้แก่ ผู้ป่วยโรค เรื้อรังที่มีอาการนอนไม่หลับ ช่วยเจริญอาหาร, ผู้ป่วยที่มีอาการจุกเสียดท้องแข็งเกร็งเป็นเถาดาน เสียงแหบ,  ผู้ป่วยอัมพฤกษ์อัมพาตที่มีอาการเกร็งของกล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรง, ผู้ป่วยที่มีอาการท้องผูกพรรดึก ปวดเมื่อยทั่วร่างกาย ขับลม, ผู้ป่วยที่มีอาการลมจุก เสียดปวดท้องมวนท้อง

 

          ทั้งนี้ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา มีแพทย์แผนปัจจุบัน 1 คน และแพทย์แผนไทย 3 คน ที่ผ่านการอบรมหลักสูตรจากกระทรวงสาธารณสุขเรียบร้อยแล้ว และในสัปดาห์หน้าจะส่งไปอบรมเพิ่มอีก 10 คน ในส่วนของผู้ป่วยในกลุ่มแผนปัจจุบันที่รักษาด้วยน้ำมันกัญชาเข้ามารับคำปรึกษา ประมาณ 100 คน ส่วนผู้ป่วยกลุ่มโรคที่รักษาด้วยยาแพทย์แผนไทยมีประมาณ 500 คน

 

          ขณะเดียวกัน เครือข่ายแพทย์-เด็กและเยาวชน-นักวิชาการ ขอบคุณรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขกรณีควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า โดย ศ.นพ.รณชัย คงสกนธ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ขอชื่นชมคุณอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่มีจุดยืนเพื่อปกป้องสุขภาพของประชาชนอย่างชัดเจน ศจย. ในฐานะศูนย์วิชาการและจัดการความรู้ มุ่งสร้างองค์ความรู้เชิงประจักษ์เพื่อการควบคุมยาสูบของประเทศไทย ได้ให้ความสำคัญในประเด็นการวิจัยเพื่อควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อให้มีมาตรการจำกัดการเข้าถึง โดยเฉพาะการป้องกันนักสูบหน้าใหม่ในกลุ่มเยาวชน การคุ้มครองสุขภาพผู้ไม่สูบบุหรี่ และการศึกษาผลกระทบทางสุขภาพ เศรษฐกิจ โดยพบว่า ไทยเป็น 1 ใน 55 ประเทศทั่วโลกที่มีมาตรการปกป้องคุ้มครองจากบุหรี่ไฟฟ้า และมีกฎหมายหลายฉบับครอบคลุมว่า บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แสดงให้เห็นว่า ต้องการมุ่งที่จะคุ้มครองสุขภาพประชาชนไทย โดยเฉพาะเยาวชนของชาติ

 

          ขณะที่ นายพชรพรรษ์ ประจวบลาภ เลขาธิการสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย  เปิดเผยว่า เครือข่ายยุวทัศน์ฯขอขอบคุณ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ได้ประกาศว่า บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ หรือ บุหรี่ไฟฟ้า เป็นสิ่งผิดกฎหมาย และจะคงมาตรการห้ามนำเข้าและจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศ และยืนยันว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอันตราย เพราะจะส่งผลต่อเด็กและเยาวชน รวมทั้งเป็นการเพิ่มนักสูบหน้าใหม่ โดยสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย ในฐานะตัวแทนเครือข่ายเยาวชนทั่วประเทศไทย ขอขอบคุณ มาตรการสนับสนุนห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย ซึ่งจะช่วยปกป้องเด็กและเยาวชน ไม่ให้กลายเป็นนักสูบหน้าใหม่เพิ่มมากขึ้น

 

          ด้าน รศ.นพ. นิธิพัฒน์ เจียรกุล นายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า อยากส่งข้อเสนอถึง นายอนุทิน ภายหลังจากเข้ารับตำแหน่ง เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาที่กำลังคุกคามสุขภาพปอดของคนไทย คือ 1.การแก้มลพิษในอากาศ โดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ซึ่งมีผลคุกคามไม่ต่างกับพิษจากควันบุหรี่ ทั้งโรคถุงลมโป่งพอง มะเร็งปอด ปอดอักเสบ วัณโรค และที่สำคัญคือ สมรรถภาพปอดถดถอยของเยาวชน 2.การแก้ปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า ที่มีข้อมูลชัดเจนว่า หากไม่ควบคุมจะมีพิษภัยในทุกด้านไม่ด้อยกว่าบุหรี่ดั้งเดิม และส่งเสริมมลพิษในอากาศให้เพิ่มมากขึ้นด้วย 3.สารสกัดกัญชา ที่มีประโยชน์ในทางการแพทย์ แต่หากไม่ควบคุมการใช้ให้เหมาะสม จะทำให้เกิดผลข้างเคียงรุนแรง ได้แก่ การหายใจล้มเหลว หัวใจวาย ไตวาย และ ประสาทหลอน และ 4.สารเคมีกำจัดศัตรูพืช โดยเฉพาะพาราควอต ทำให้อวัยวะภายในที่สำคัญล้มเหลว โดยเฉพาะปอด ไต และตับ ควรมีการยกเลิกการนำเข้าอย่างถาวร  โดยแร่ใยหิน ยังเป็นสาเหตุสำคัญของมะเร็งเยื่อหุ้มปอด ปอดเป็นพังผืด และมะเร็งปอด แม้จะมีการควบคุมการใช้ แต่ยังไม่มีการยกเลิกการนำเข้าอย่างถาวร